0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Chia thừa kế đất hộ gia đình làm như thế nào

Luật sư Trảng Bom

Mục Lục Bài Viết

Chia thừa kế đất hộ gia đình là gì?

Chia thừa kế đất hộ gia đình nghĩa là khi người để lại di sản mất đi vào thời điểm mở thừa kế 1 trong những phần di sản của người đó để lại có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đứng tên hộ gia đình.

Trong trường hợp này xác định di sản thừa kế trong khối tài sản hộ gia đình đó như thế nào, phương thức phân chia ra làm sao?

Xác định phần di sản thừa kế trong trường hợp chia thừa kế đất hộ gia đình

Để chia thừa kế đất hộ gia đình thì phải xác định phần quyền của người để lại di sản trong khối tài sản chung là quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trong trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đămg ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định.

Luật sư Trảng Bom
Luật sư Trảng Bom

Thừa kế theo pháp luật trong trường hợp chia thừa kế đất hộ gia đình 

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Hàng thừa kế theo pháp luật bao gồm?

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Cách thức phân chia thừa kế đất hộ gia đình theo pháp luật

  1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.
  2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Khi nào cần luật sư tư vấn chia thừa kế đất hộ gia đình

Tư vấn pháp luật về thừa kế là nhu cầu của cá nhân, gia đình khi xảy ra các vấn đề pháp lý về thừa kế như khó khăn trong việc phân chia di sản thừa kế theo di chúc làm sao cho đúng với trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; tranh chấp thừa kế; thừa kế có yếu tố nước ngoài, khai lập di sản thừa kế….

Luật sư Trảng Bom
Luật sư tư vấn chia thừa kế đất hộ gia đình

Dịch vụ luật sư tư vấn chia thừa kế đất hộ gia đình tại Văn phòng luật sư Nguyên

  • Tư vấn luật và hỗ trợ khách hàng soạn thảo, lập di chúc đúng với quy định của pháp luật;
  • Tư vấn thủ tục yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;
  • Tư vấn về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đất hộ gia đình;
  • Tư vấn về thừa kế, tranh chấp thừa kế có yếu tố nước ngoài;
  • Hỗ trợ các thủ tục theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật khi khởi kiện giải quyết tranh chấp;
  • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng thực hiện khiếu nại, khởi kiện để đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng;
  • Tư vấn các nội dung khác có liên quan.

Thông tin liên hệ:

Nếu bạn có câu hỏi liên quan đến việc chia thừa kế đất hộ gia đình vui lòng liên hệ hoặc để lại số điện thoại để Luật sư có thể hỗ trợ nhanh chóng và sớm nhất

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn