0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Công ty có được phép cắt lương, phạt lương của nhân viên hay không?

Tư vấn luật lao động Luật sư bảo vệ người lao động

Mục Lục Bài Viết

Đối với người lao động lương là vấn đề quan trọng khi đi làm, vậy khi họ làm sai quy định công ty hoặc làm thiệt hại đến tài sản thì công ty có được quyền cắt lương hay phạt lương không. Việc công ty cắt lương trái quy định thì sẽ bị xử phạt như thế nào? …

Luật sư tư vấn luật lao động miễn phí
Luật sư tư vấn pháp luật lao động về cắt lương nhân viên

Khi nào công ty được quyền khấu trừ tiền lương nhân viên

Theo điều 102 Bộ luật lao động quy định về việc khấu trừ lương như sau

Điều 102. Khấu trừ tiền lương

  1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.
  2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.
  3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

=> Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động cụ thể:

– Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.

Người sử dụng lao động có được cắt lương nhân viên không?

Điều 127. Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động

2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Như vậy, cắt lương không phải là 1 hình thức xử lý kỷ luật lao động và pháp luật nghiêm cấm việc cắt lương, phạt lỗi gấp nhiều lần tiền lương của nhân viên.

Xử phạt đối với hành vi phạt tiền, cắt lương của nhân viên trái quy định pháp luật?

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất như sau:

Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín hoặc nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Dùng hình thức phạt tiền hoặc cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không quy định;

Làm gì khi bạn bị phạt hoặc cắt lương không đúng quy định

– Nếu bạn phát hiện ra mình bị cắt giảm lương sau khi đã nghỉ việc, hãy làm đơn khiếu nại gửi đến Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội cấp huyện để được giải quyết tranh chấp lao động. Trình tự và thủ tục giải quyết sẽ được thực hiện theo điều 201 Bộ luật lao động.

– Nếu bạn vẫn đang làm việc tại công ty, tốt nhất nên giải quyết vấn đề trong nội bộ. Đầu tiên, hãy xem xét lỗi của mình có thuộc trường hợp bị khẩu trừ lương hay không. Lỗi đó được quy định trong nội quy như thế nào. Một sai sót như thế này hoàn toàn có thể sửa chữa và khắc phục, dù đôi khi đến mất vài ngày.

Nếu bảng lương là hoàn toàn chính xác, hãy đến gặp cấp trên trực tiếp để hỏi chuyện gì đang xảy ra. Khẳng định rằng việc cắt giảm lương không được báo trước hoặc không có sự thoả thuận là vi phạm pháp luật. Dù sếp bạn đã biết hoặc vô tình không nắm được sự việc, vẫn hãy hi vọng và hợp tác để sếp giải quyết vấn đề này cho bạn.

Trong trường hợp, mọi nỗ lực của sếp đều không mang lại hiệu quả, hãy đưa vấn đề đến phòng nhân sự và sếp của sếp nhằm có lời giải thích và cách xử lý rốt ráo hơn. Tình huống tồi tệ nhất là khi mọi cách đều không trả lại công bằng cho bạn, đã đến lúc gửi đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Luật sư tư vấn miễn phí về tranh chấp lao động
Văn phòng luật sư Nguyên

Dịch vụ tư vấn pháp luật lao động tại Văn phòng luật sư Nguyên

  • Tư vấn miễn phí về tranh chấp lao động, các quy định liên quan
  • Đại diện ủy quyền tham gia khởi kiện, khiếu nại đối với tranh chấp lao động
  • Soạn đơn, làm hồ sơ hưởng chế độ lao động.

Tư vấn trực tiếp tại Văn phòng luật sư qua 02 địa chỉ vô cùng thuận tiện sau:

Tư vấn miễn phí qua số điện thoại (có zalo) để gặp luật sư tưu vấn tại Thống Nhất: 0347.567.150 Luật sư Nguyễn Thảo

Tư vấn qua tranh facebook của Văn phòng:

Thông tin liên hệ:

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn