0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Mục Lục Bài Viết

Bạn cần đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhưng không biết thành phần hồ sơ, thủ tục, quy định như thế nào, nên bắt đầu từ đâu, Luật sư cung cấp một số thông tin về thủ tục như sau. 

Điều kiện để được đăng ký kết hôn với người nước ngoài

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có giấy tờ cho phép cư trú do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp.

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình, gồm:

+ Kết hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đối với người Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau

a)Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trong thời hạn 6 tháng.

b) Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam cấp còn có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 06 tháng (nếu tổ chức y tế không quy định về thời gian), xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

c) Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân. Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn.

Công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn trái pháp luật (Trích lục ghi chú ly hôn);

Công dân Việt Nam là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó;

Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

Đối với người Nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau

a) Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng (tính đến ngày nhận hồ sơ), xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng hoặc trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

b) Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp còn có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 06 tháng (nếu tổ chức y tế không quy định về thời gian) xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Trong trường hợp do tổ chức nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.

c) Bản sao có chứng thực Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú.

d) Bản sao có chứng thực thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

Giấy tờ xuất trình: Bản chính hộ chiếu để chứng minh về nhân thân; trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

Các loại giấy tờ khác: Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản) theo mẫu có chữ ký và dán ảnh của cả 2 bên nam, nữ.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Nơi nộp hồ sơ: Phòng Tư pháp cấp huyện (nơi người Việt Nam đăng ký hộ khẩu)

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, thống nhất, hợp lệ của hồ sơ.

(i) Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ, có Phiếu hẹn, trả kết quả cho người có yêu cầu (nếu người có yêu cầu lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp)

Trong trường hợp không nộp trực tiếp cán bộ tiếp nhận gửi ngay Phiếu hẹn, trả kết quả qua thư điện tử hoặc gửi tin nhắn hẹn trả kết quả qua điện thoại di động cho người có yêu cầu (nếu người có yêu cầu lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tuyến), chuyển hồ sơ để công chức làm công tác hộ tịch xử lý.

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ theo hình thức nộp trực tiếp, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa thực hiện số hóa (sao chụp, chuyển thành tài liệu điện tử trên hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu) và ký số vào tài liệu, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa theo quy định.

(ii) Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì có thông báo cho người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung để người có yêu cầu bổ sung, hoàn thiện. Sau khi hồ sơ được bổ sung, thực hiện lại bước (i);

(iii) Trường hợp người có yêu cầu đăng ký kết hôn không bổ sung, hoàn thiện được hồ sơ thì báo cáo Trưởng bộ phận một cửa có thông báo từ chối giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn.

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hoàn thiện hồ sơ thành 02 bộ hồ sơ và nộp tại Phòng Tư pháp cấp huyện (nơi người Việt Nam đăng ký hộ khẩu).
Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, chỉ cần vợ hoặc chồng có mặt.
Thời gian giải quyết: Đối với các trường hợp thông thường là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ kết hôn hợp lệ.

Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn người nước ngoài

Văn phòng luật sư Nguyên cung cấp dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh chóng tại Trảng Bom.

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu tư vấn của Khách hàng. Tư vấn thành phần hồ sơ cần chuẩn bị, thủ tục thực hiện, thời gian dự kiến, thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Bước 2: Hoàn thiện, sắp xếp hồ sơ Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, cung cấp mẫu đơn đăng ký.

Bước 3: Hỗ trợ tư vấn Khách hàng nộp Hồ sơ Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 4: Nhận kết quả

Trường hợp khách hàng cần thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh chóng, liên hệ theo số điện thoại 0982971055 hoặc 0347567150 để được tư vấn cụ thể hơn.

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Thông tin liên hệ:

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn