0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Đơn phương ly hôn khi một người bỏ đi và không liên lạc được quy định như thế nào?

Mục Lục Bài Viết

Đơn phương ly hôn khi vợ hoặc chồng bỏ đi khỏi địa phương

Khi đơn phương ly hôn, vấn đề xác minh địa chỉ cư trú của người còn lại để tiến hành khởi kiện là rất quan trọng. Có nhiều trường hợp vợ chồng ly thân nhiều năm, không còn liên lạc với nhau nữa, nên việc xác định nơi cư trú càng khó. Do đó, để đơn phương ly hôn cần phải thực hiện thủ tục thông báo tìm kiếm, nhiều trường hợp cần yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích trước khi ly hôn.

Căn cứ Điều 64 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó như sau:

Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó

Khi một người biệt tích 06 tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này.

Căn cứ Điều 65 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích như sau:

Tuyên bố mất tích

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

⇒ Tùy vào thời gian vợ bạn bỏ đi mà bạn có thể thực hiện những thủ tục sau:

 • Nếu vợ hoặc chồng đã bỏ đi được 01 năm và bạn không thể liên lạc được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.
 • Nếu vợ hoặc chồng biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc vợ bạn còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của bạn, Tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất tích, người còn lại có quyền xin đơn phương ly hôn, và Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn khi vợ hoặc chồng bỏ đi khoỉ địa phương

Căn cứ Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu như sau:

Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

 1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:
 2. a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Theo đó, nếu bạn không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của vợ bạn thì bạn vẫn có thể vẫn có thể nộp đơn xin đơn phương ly hôn ở Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi vợ bạn có tài sản giải quyết.

Thành phần hồ sơ ly hôn đơn phương

 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính hoặc bản trích lục).
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người nộp đơn (Bản sao có công chứng).
 • Sổ hộ khẩu hoặc tài liệu tạm trú của người bị kiện.
 • Giấy khai sinh của con nếu có con chung (bản sao có công chứng hoặc bản trích lục).
 • Tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản đối với trường hợp có tài sản chung và có yêu cầu chia tài sản chung.
 • Tài liệu chứng minh về nợ chung (nếu có).
 • Tài liệu chứng minh nơi cư trú/làm việc cuối cùng của vợ bạn mà bạn biết được (ví dụ giấy xác nhận của công an địa phương về việc cư trú của vợ bạn).

Trường người khởi kiện không thể thu thập đầy đủ hồ sơ trên, Quý khách hàng có thể liên hệ Luật sư theo số điện thoại: 0347.567.150 để được tư vấn miễn phí về thủ tục, cách thức hoàn thiện hồ sơ.

Án phí giải quyết vụ án ly hôn

Án phí ly hôn là 300.000 (ba trăm ngàn đồng) đối với trường hợp vụ án ly hôn mà chỉ yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn và vấn đề con chung không có yêu cầu chia tài sản chung.

Trường hợp có yêu cầu Tòa án chia tài sản chung thì án phí được tính căn cứ theo giá trị tài sản yêu cầu Tòa án giải quyết theo Quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, án phí, lệ phí thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch.

Sau khi ly hôn người bị Tòa án tuyên bố mất tích quay trở về

Căn cứ Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn như sau:

Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

 1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Làm sao để liên hệ luật sư tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn

Tư vấn trực tiếp tại Văn phòng luật sư qua 02 địa chỉ vô cùng thuận tiện sau:

Tư vấn miễn phí qua số điện thoại (có zalo) để gặp luật sư tưu vấn tại Long Khánh: 0347.567.150 Luật sư Nguyễn Thảo

Tư vấn qua tranh facebook của Văn phòng:

Luật sư tư vấn đơn phương ly hôn
Luật sư tư vấn đơn phương ly hôn

Địa chỉ văn phòng luật sư tại Đồng Nai

Chúng tôi đã đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý hàng ngàn khách hàng trong nhiều năm qua. Văn phòng Luật Sư Nguyên đã trở thành cái tên quen thuộc trong lĩnh vực. Cung cấp các dịch vụ pháp lý tại Đồng Nai được khách hàng tin tưởng.

Luôn phát triển không ngừng, nỗ lực cung cấp các dịch vụ pháp lý hoàn hảo, hiệu quả. Với phong cách tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi khẳng định mình chính là một địa chỉ đáng tin cậy. Đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu tư vấn luật pháp ở Đồng Nai và trợ giúp pháp lý cho quý khách.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thực hiện các dịch vụ luật nhanh chóng, uy tín, hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn