0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Nên làm gì khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Luật sư tư vấn pháp luật

Mục Lục Bài Viết

Khi xác lập quan hệ hợp đồng lao động mỗi bên đều mong muốn đạt được quyền lợi của mình, do đó quyền, nghĩa vụ mang tính đối ứng nhau.

Làm sao để nhận diện được trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

“Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 35, 36 và 37 của Bộ luật này”

(Điều 39 BLLĐ 2019). Cụ thể:

Thứ nhất, chấm dứt hợp đồng không dựa trên căn cứ sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc.

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của Bộ luật này;

đ) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

e) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

g) Người lao động cung cấp không trung thực thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động

Thứ 2. Chấm dứt dựa trên những căn cứ trên nhưng không tuân thủ thời hạn báo trước (trừ trường hợp chấm dứt theo Điểm d, e)

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Thứ 3. Chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau đây:

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

3. Người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thứ 4. Người lao động bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải nhưng không có căn cứ và không tuân thủ hình thức họp hồi đồng xử lý kỷ luật lao động.

Dịch vụ luật sư tại Trảng Bom, Đồng Nai
Dịch vụ luật sư tại Trảng Bom, Đồng Nai

Người lao động nên làm gì khi bị chấm dứt hợp đồng

Xem xét lý do chấm dứt hợp đồng có thuộc những trường hợp nêu trên hay không. Trong trường hợp có căn cứ thể hiện công ty chấm dứt trái pháp luật, tự bản thân người lao động có thể gửi đơn khiếu lại lên Ban chấp hành công đoàn, lên công ty yêu cầu công ty bồi thường cho mình theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp quyền lợi không được đảm bảo thì có thể gửi đơn lên Phòng lao động thương binh và xã hội để Hòa giải viên lao động giải quyết hoặc nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền. (Xem thêm bài viết: Quy trình giải quyết tranh chấp lao động).

 Còn đòi gì và đàm phán như thế nào thì cần phải biết mình sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi bị đơn phương chấm dứt (xem tiếp).

Dịch vụ luật sư tại Biên Hòa, Đồng Nai
Dịch vụ luật sư tại Biên Hòa, Đồng Nai

Quyền lợi của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. 

Theo Điều 41 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

1. Khi có hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ tiên quyết là bồi thường cho người lao động khoản tiền bằng tiền lương trong những ngày họ không được làm việc, cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo HĐLĐ.

Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật là tiền lương theo HĐLĐ tại thời điểm người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

2. Cùng với đó, phải nhận người lao động trở lại làm việc theo HĐLĐ đã giao kết; tuy nhiên, khi thuộc các trường hợp sau đây thì thực hiện thêm một số nghĩa vụ khác như sau:

– Nếu người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì: Phải bồi thường và trả trợ cấp thôi việc.

– Công ty không muốn nhận lại và người lao động đồng ý: Bồi thường + trả Trợ cấp thôi việc + bồi thường thêm khoản tiền do hai bên thỏa thuận, nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo HĐLĐ để chấm dứt HĐLĐ.

– Không còn vị trí, công việc đã giao kết trong HĐLĐ mà người lao động vẫn muốn làm việc: Bồi thường + thương lượng để sửa đổi, bổ sung HĐLĐ

3. Ngoài ra, người sử dụng lao động sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho khoảng thời gian gián đoạn do người lao động không được làm việc.

4. Cuối cùng, nếu hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật bao gồm vi phạm quy định về thời hạn báo trước; thì, phải bồi thường thêm cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

P/s: Đây là bài viết dành cho những ai vừa qua hỏi về quyền lợi khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của luật mới nhé.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÚNG TÔI CAM KẾT:

  • Tư vấn pháp lý cho khách hàng một cách tận tâm, chuyên nghiệp và hiệu quả;
  • Tư vấn phương thức thực hiện, giải quyết vấn đề pháp lý cụ thể;
  • Báo phí dịch vụ luật sư với giá cạnh tranh nhất, minh bạch và cam kết hoàn trả toàn bộ tiền phí dịch vụ nếu vi phạm hợp đồng dịch vụ pháp lý.
  • Tư vấn pháp luật miễn phí tại Đồng Nai cho những người có hoàn cảnh khó khăn; Tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thực hiện các dịch vụ luật nhanh chóng, uy tín, hiệu quả.

Thông tin liên hệ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn