0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Nhờ Luật sư tư vấn lập di chúc

Luật sư tư vấn luật lao động, bảo hiểm xã hội

Mục Lục Bài Viết

Di chúc là gì, ai được quyền lập di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vào thời điểm lập di chúc bản thân di chúc chưa phát sinh hiệu lực ngày giống như hợp đồng mà cần thời gian. Do đó, để không ảnh hưởng đến hiệu lực di chúc sau này nhờ luật sư tư vấn lập di chúc là hết sức cần thiết. 

Vậy ai có quyền lập di chúc: Theo quy định của pháp luật dân sự, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Cụ thể là:

 • Người thành niên còn minh mẫn, sáng suốt có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.
 • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.

Luật sư tư vấn các hình thức của di chúc

Di chúc bằng văn bản

Di chúc bằng văn bản di chúc được lập bằng viết tay, đánh máy do chính người để lại di sản lập hoặc nhờ cá nhân, tổ chức, luật sư soạn thảo. Di chúc bằng văn bản có những loại như sau:

 1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

Pháp luật quy định đối với di chúc không có người làm chứng thì chính người lập di chúc phải tự viết tay và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân theo quy định pháp luật về điều kiện để di chúc hợp pháp.

 1. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định pháp luật

 1. Di chúc bằng văn bản có công chứng.
 2. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Di chúc bằng miệng

Không phải ai lập di chúc bằng miệng đều được pháp luật công nhận, diều kiện để lập di chúc bằng miệng như sau:

 • Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.
 • Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.
Luật sư tư vấn lập di chúc, bảo quản, lưu giữ di chúc an toàn
Luật sư tư vấn lập di chúc, bảo quản, lưu giữ di chúc an toàn

Các điều kiện để di chúc hợp pháp

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
 2. Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
 3. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 4. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
 5. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.
 6. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu lập di chúc để định đoạt tài sản là nhu cầu chính đáng, tiến bộ và nhân văn thể hiện sự quan tâm của các cá nhân trong vấn đề giao quyền về tài sản của mình cho người khác sau khi mất. 

Dịch vụ luật sư tư vấn lập di chúc tại Văn phòng luật sư

 • Tư vấn quy định pháp luật liên quan, giúp khách hàng xác định ai được quyền khởi kiện chia di sản thừa kế, phương thức phân chia, thanh toán, xác định di sản thừa kế bao gồm những tài sản gì?
 • Xác định thời điểm mở thừa kế và thời hiệu khởi kiện các vụ án tranh chấp chia di sản thừa kế;
 • Xác định thời điểm mở thừa kế và thời hiệu khởi kiện các vụ án tranh chấp chia di sản thừa kế;
 • Xác định hàng thừa kế;
 • Xem xét tính hợp pháp của di chúc;
 • Xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tranh chấp; tâm tư, nguyện vọng, điều kiện, hoàn cảnh của các đương sự để phân chia di sản cho phù hợp;
 • Xác định các căn cứ pháp luật có liên quan để đề nghị đường lối giải quyết vụ án;
 • Soạn thảo di chúc thể hiện ý chí của Người để lại di sản thừa kế;
 • Tư vấn sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ di chúc;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan tới hiệu lực của di chúc và người nhận di sản;
 • Tư vấn chia di sản thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc;
 • Tư vấn khai nhận di sản, từ chối nhận di sản thừa kế.
 • Dịch vụ Luật sư lưu giữ, công bố di chúc
Luật sư tư vấn thừa kế
Luật sư tư vấn thừa kế

Địa chỉ luật sư tư vấn lập di chúc tại Đồng Nai

Chúng tôi đã đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý hàng ngàn khách hàng trong nhiều năm qua. Văn phòng Luật Sư Nguyên đã trở thành cái tên quen thuộc trong lĩnh vực. Cung cấp các dịch vụ pháp lý tại Đồng Nai được khách hàng tin tưởng.

Luôn phát triển không ngừng, nỗ lực cung cấp các dịch vụ pháp lý hoàn hảo, hiệu quả. Với phong cách tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi khẳng định mình chính là một địa chỉ đáng tin cậy. Đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho quý khách.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bài viết hoặc cần Luật sư tư vấn lập di chúc vui lòng liên hệ Luật sư theo số điện thoại: 0347 567 150 (Luật sư Thảo) hoặc 0982 971 055 (Luật sư Nam) để được tư vấn đầy đủ, chính xác nhất.

Thông tin liên hệ:

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn