0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Những vấn đề cần quan tâm khi nhận nhượng quyền thương mại tại Việt Nam

Luật sư Đồng Nai uy tín

Mục Lục Bài Viết

 

Hiện nay, theo quy định của pháp luật Việt Nam, luật điều chỉnh về việc nhượng quyền thương mại là: Luật thương mại năm 2005 và Nghị định số 35/2006/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại ngày 31 tháng 03 năm 2006.

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

  1. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;
  2. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Chuỗi cửa hàng của Mixue, Highland coffee tại Việt Nam là một trong những hình thức nhượng quyền thương mại phổ biến hiện nay.

Điều kiện nhượng quyền thương mại

Thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

Trước khi nhượng quyền thương mại, bên dự kiến nhượng quyền phải đăng ký với Bộ Thương mại.

Bên nhận nhượng quyền cần làm gì trước khi ký vào Hợp đồng nhượng quyền thương mại

Thứ nhất, cần nắm rõ các thông tin của nhà nhượng quyền như tình hình kinh doanh, giá trị thương hiệu, thị trường của thương hiệu này, tốc độ phát triển của hệ thống, yếu tố cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ đối với thị trường trong nước, hiệu quả của hệ thống, mức độ thành công của hệ thống trong những năm qua, những ưu điểm nổi bật của hệ thống này so với hệ thống cùng chủng loại và những định hướng phát triển hệ thống này trong tương lai về thị trường, về những chính sách hỗ trợ đối với các nhà nhận quyền mới, các chính sách cho những thị trường mới…

Tất nhiên, khi chào mời cá nhân tổ chức nhận nhượng quyền thương mại, những công ty thường vẽ ra viễn cảnh đẹp, thu hồi vốn nhanh, nguồn khách ổn định, doanh số của các địa điểm kinh doanh cao trong khu vực tuy nhiên người nhận nhượng quyền cần phải đánh giá lại lời giới thiệu đó, phân tích ưu điểm, nhược điểm của thương hiệu để có quyết định đầu tư kinh doanh đúng đắn.

Việc nắm rõ các thông tin trên giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp nhượng quyền, làm cơ sở cho việc ra quyết định trong tương lai.

Luật sư Đồng Nai uy tín
Luật sư Đồng Nai tư vấn nhượng quyền thương mại

Thứ hai, doanh nghiệp cần dành thời gian nghiên cứu thị trường mục tiêu của mình để trả lời hàng loạt các câu hỏi: Hình thức kinh doanh này có phù hợp với khả năng của mình hay không? Thương hiệu, sản phẩm này có được khách hàng chấp nhận hay không? Hiệu quả đầu tư của hình thức này sẽ như thế nào? Luật pháp qui định cho trường hợp này như thế nào?

Vì rõ ràng, không phải thương hiệu nào, sản phẩm nào, hệ thống nào thành công ở một nước, một khu vực thì sẽ thành công ở một nước khác hay một khu vực khác.

Thứ ba, cần nghiên cứu kỹ Hợp đồng nhượng quyền thương mại và các văn bản đi kèm quy định về khoảng cách địa lý của các địa điểm nhận nhượng quyền, giá nhượng quyền, qui định về đầu tư, các qui định về khai trương, vận hành, sản phẩm, các yêu cầu về huấn luyện, qui định về cấp phép, kiểm tra, vận hành, bảo trì, sửa chữa, qui định về bảo hiểm tài sản, nhân viên, các chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm có được thông báo trước hay không, và mức giảm giá tối đa là bao nhiêu.

Hợp đồng nhượng quyền cần thực hiện theo đúng trình tự và thủ tục của luật pháp Việt Nam.

Thứ , doanh nghiệp cần hiểu rõ các cam kết của nhà nhượng quyền cũng như những cam kết của mình đối với nhà nhượng quyền và thể hiện chúng trong các điều khoản của hợp đồng nhượng quyền. Hình thức này chỉ thực sự phát huy tính hiệu quả vượt trội của nó khi có hệ thống cùng vận hành theo một qui định, qui trình thống nhất.

Thứ 5 quyền nhượng lại của bên nhận nhượng quyền

Bên nhận quyền nhượng lại quyền cho Bên thứ 3 tuy nhiên phải được sự chấp thuận của bên nhượng quyền. Do đó, khi tiến hành nhận nhượng quyền cần quan tâm đến điều kiện này.

Luật sư tư vấn nhượng quyền thương mại
Luật sư tư vấn nhượng quyền thương mại

Giới thiệu văn phòng luật sư Nguyên

Văn phòng Luật sư Nguyên – nơi hội tụ nhiều Luật sư giỏi, uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng và tư vấn. Là những người có thâm niên công tác, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật. Chúng tôi tự hào là địa chỉ cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Đồng Nai. Thực hiện việc kiểm soát rủi ro pháp lý và bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp cho Quý đối tác.

Sự phát triển của công nghệ thông tin mang lại nhiều tiến bộ vượt bậc trong đời sống. Để kết nối với Quý khách hàng tốt hơn, Văn phòng Luật sư Nguyên. Ngoài việc tư vấn trực tiếp tại Văn phòng luật sư ở Đồng Nai, chúng tôi tổ chức thêm cách thức tư vấn khác. Thay vì phải đến tận nơi gặp luật sư, thì quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua điện thoại. Email hoặc các kênh online như zalo (0982971055), nhắn tin qua trang facebook Văn phòng luật sư Nguyên để được tư vấn miễn phí nhanh chóng và kịp thời, sơ bộ các vấn đề pháp lý, hướng dẫn thu thập chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ kịp thời, nhanh chóng.

Các dịch vụ luật sư Nguyên trong lĩnh vực pháp luật

  • Tra cứu, tư vấn để lựa chọn hệ thống chuyển nhượng quyền thương mại (franchise) phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng;
  • Đánh giá tiềm năng khai thác hệ thống franchise được lựa chọn, đánh giá năng lực của bên nhượng quyền và nhận quyền;
  • Đàm phán hợp đồng nhượng quyền thương mại;Soạn thảo và rà soát các điều khoản hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng phù hợp với pháp luật Việt nam và quốc tế;
  • Tư vấn các vấn đề tài chính trong hợp đồng chuyển nhượng;
  • Tiến hành các thủ tục cần thiết với cơ quan chức năng về các giao dịch chuyển nhượng;
  • Tư vấn pháp lý cho khách hàng trong quá trình thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền thương mại;
  • Bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong trường hợp xảy ra tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền thương mại
Dịch vụ tư vấn đầu tư tại Việt Nam
Dịch vụ tư vấn hợp đồng, nhượng quyền thương mại

Luật sư Nguyên là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Cùng với đội ngũ Luật Sư, Chuyên Gia Pháp Lý giàu kinh nghiệm. Đội ngũ Luật sư của chúng tôi nhiệt tâm trong nghề, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc. Để kịp thời giải quyết và mang lại cho khách hàng của mình sự an toàn pháp lý. Loại bỏ những rủi ro trong hoạt động kinh doanh cũng như trong những quan hệ dân sự thường ngày.

Với mục tiêu hành nghề: luôn đồng hành cùng quý khách trong mọi lĩnh vực liên quan đến pháp luật. Chúng tôi đã và đang nỗ lực cung cấp các dịch vụ pháp lý toàn diện, hiệu quả. Đồng thời tạo dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác bền lâu với khách hàng.

Đến với Văn phòng luật uy tín chúng tôi, bạn không chỉ nhận được sự tư vấn pháp luật tận tâm. Mà còn được tư vấn các giải pháp tối ưu để giải quyết các vấn đề pháp lý bởi các chuyên gia. Nhờ đó chúng tôi hân hạnh khi dành được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thực hiện các dịch vụ luật nhanh chóng, uy tín, hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn