0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động bán hàng online, livestream

Thu thuế hoạt động live stream bán hành trực tuyến

Mục Lục Bài Viết

Cơ quan quản lý thuế đang siết chặt quản lý thuế đối với hoạt động bán hàng online, live stream bán hàng

Ngày 04 tháng 6 năm 2024, Tổng cục thuế ban hành công điện số 01/CĐ-TCT về Quyết Liệt Triển Khai Hiệu Quả Việc Quản Lý Thuế Đối Với Hoạt Động Thương Mại Điện Tử, Hóa Đơn Điện Tử Khởi Tạo Từ Máy Tính Tiền. Một trong những nội dung mà công điện nhắc tới là:

Triển khai rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của các tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT, tiếp thị liên kết (affiliate marketing), cung cấp các sản phẩm nội dung thông tin số và nhận thu nhập từ hoạt động quảng cáo, cung cấp phần mềm… đặc biệt là các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (live stream) bán hàng hóa, dịch vụ, …”

Hiện nay hoạt động thương mại điện tử đang nở rộ dần chiếm thị phần áp đảo so với thương mại truyền thống, tuy nhiên các quy định về xuất hóa đơn, thu thuế đối với hoạt động này vẫn chưa đầy đủ, toàn diện làm thất thu thuế.

Live stream hiện tại được xem là kênh bán hàng chủ lực của các sàn thương mại như shoppee, lazada, titok shop. Có những phiên live stream thu về được hàng trăm tỷ đồng trong 1 phiên.

Luật sư tư vấn, tranh tụng
Luật sư tư vấn, tranh tụng

Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh Online Có Phải Đóng Thuế GTGT, TNCN Không?

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ tài chính quy định nguyên tắc tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh như sau:

“Điều 4. Nguyên tắc tính thuế

  1. Nguyên tắc tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành về thuế GTGT, thuế TNCN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
  2. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.
  3. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.”

=> Do đó, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh online có doanh thu trong năm dương lịch hơn 100 triệu đồng sẽ phải đóng thuế GTGT và TNCN.

Luật sư tư vấn, tranh tụng
Luật sư tư vấn kinh doanh online, tư vấn thuế

Mức đóng thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh online là bao nhiêu?

Mức thuế suất thuế TNCN và % tính thuế GTGT tùy từng ngành nghề kinh doanh mà có mức thuế khác nhau.

Đối với hoạt động phân phối cung cấp hàng hóa, bán buôn bán lẻ, Khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền cho hộ khoán có mức thuế GTGT là 1%, thuế TNCN là 0,5%.

Văn phòng luật sư Nguyên tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh, tư vấn doanh nghiệp, thuế, lao động, tiền lương. Liên hệ Luật sư Nguyễn Thảo để nhận báo giá chi tiết: 0982 971 055 – 0347 567 150

Văn phòng luật sư Nguyên cam kết:

  • Báo giá rõ ràng, có ký hợp đồng dịch vụ pháp lý tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp;
  • Có dịch vụ cử nhân sự được đào tạo pháp chế doanh nghiệp tới làm việc tại Công ty khách hàng khi có nhu cầu;
  • Tư vấn tận tâm, hỗ trợ khách hàng mọi trong các vấn đề tranh chấp.
  • Đội ngũ chuyên viên, luật sư dày dặn kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc cho khách hàng cũng như các quy định pháp luật mới nhất, những thông tin cần thiết liên quan đến Dịch vụ Dịch vụ pháp chế thuê ngoài tại Đồng Nai
  • Chi phí phù hợp cạnh tranh.
  • Cam kết bảo mật thông tin của khách hàng.

Tư vấn trực tiếp tại Văn phòng luật sư qua 02 địa chỉ vô cùng thuận tiện sau:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn