0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Thủ tục xác định cha, mẹ cho con

Mục Lục Bài Viết

Thủ tục xác định cha mẹ cho con

Tình huống: Anh A và chị B đăng ký kết hôn năm 2010, do trong quá trình sinh sống thường xảy ra mâu thuẫn nên hai người có khoảng thời gian ly thân. Trong khoảng thời gian đó, chị B có quan hệ tình cảm với anh C và sinh ra cháu D, về giấy khai sinh phần thông tin người cha là A. Đến năm 2020 A và B ly hôn. Sau khi ly hôn C muốn làm lại giấy khai sinh cho D để đổi họ cho D và chỉnh sửa phần thông tin người cha trong giấy khai sinh nhưng A không chịu. Luật sư tư vấn thủ tục xác định cha, mẹ cho con ạ.

Tư vấn:

Vì chị B, sinh cháu D trong thời kỳ hôn nhân với A nên phần ghi thông tin của người cha phải là A. Trong trường hợp anh C muốn nhận lại con, C có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định cha cho con. Cụ thể:

Thẩm quyền xác định cha cho con

Tại Điều 101 LHNGĐ quy định:

Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

  1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.
  2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch […] của Chính phủ 

 “Điều 16. Đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt:

  1. Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con. Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ. Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp; người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.
  1. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.
  2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, con. Trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ và lập văn bản thừa nhận con chung không đúng sự thật tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này theo quy định tại Điều 5 Thông tư này.
  1. Trường hợp con do người vợ sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc người khác muốn nhận con thì do Tòa án nhân dân xác định theo quy định pháp luật.

Trường hợp Tòa án nhân dân từ chối giải quyết thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp nhận, giải quyết yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định được cha hoặc đăng ký nhận cha, con, hồ sơ phải có văn bản từ chối giải quyết của Tòa án và chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Thông tư này”.

=> Thẩm quyền xác định cha cho con trong trường hợp này thuộc Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Thành phần hồ sơ:

Trong trường hợp này, C chuẩn bị những hồ sơ sau để khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền:

  • Đơn khởi kiện về việc xác định cha cho con
  • Bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người khởi kiện
  • Bản sao giấy khai sinh của con
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con giữa C và D

Cải chính, chỉnh sửa trong sổ hộ tịch

Sau khi có quyết định hoặc Bản án của Tòa án có thẩm quyền xác định C là bố của D, C có thể liên hệ UBND để chỉnh sửa phần thông tin người cha trong giấy khai sinh.

Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục xác định cha mẹ cho con

Tư vấn trực tiếp tại Văn phòng luật sư qua 02 địa chỉ vô cùng thuận tiện sau:

Tư vấn miễn phí qua số điện thoại (có zalo) để gặp luật sư tưu vấn tại Long Khánh: 0347.567.150 Luật sư Nguyễn Thảo

Tư vấn qua tranh facebook của Văn phòng:

Thủ tục xác định cha mẹ cho con

Địa chỉ văn phòng luật sư tại Đồng Nai

Chúng tôi đã đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý hàng ngàn khách hàng trong nhiều năm qua. Văn phòng Luật Sư Nguyên đã trở thành cái tên quen thuộc trong lĩnh vực. Cung cấp các dịch vụ pháp lý tại Đồng Nai được khách hàng tin tưởng.

Luôn phát triển không ngừng, nỗ lực cung cấp các dịch vụ pháp lý hoàn hảo, hiệu quả. Với phong cách tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi khẳng định mình chính là một địa chỉ đáng tin cậy. Đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu tư vấn luật pháp ở Đồng Nai và trợ giúp pháp lý cho quý khách.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thực hiện các dịch vụ luật nhanh chóng, uy tín, hiệu quả.

Thông tin liên hệ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn