0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Tín dụng tiêu dùng và rủi ro liên quan về chiếm đoạt tài sản

Liên hệ luật sư tư vấn tín dụng tiêu dùng

Mục Lục Bài Viết

Anh Dương Văn V. trình bày vào năm 2020 phía công ty tài chính cổ phần T.V có mời chào anh vay tín dụng tiêu dùng, giải ngân nhanh chóng, lãi suất cạnh tranh, trả góp tiền lãi và gốc với thời gian linh hoạt. Đại diện bên cho vay xuống tận nơi anh làm việc chào mời, mang sẵn hồ sơ để cho anh ký. Tuy nhiên sau khi xem xét lại lãi suất anh V thấy quá cao nên không ký vào hồ sơ vay và không vay nữa đề nghị trả lại hồ sơ thì nhân viên bảo là sẽ hủy không vay nữa thì thôi.

Được khoảng 1 năm sau cơ quan thi hành án dân sự tại TP. Thủ Đức gọi thông báo anh phải thi hành nghĩa vụ trả tiền cho Công ty T.V theo phán quyết trọng tài đã có hiệu lực của Hội đồng trọng tài tại TP. Hồ Chí Minh. Nghe đến đây anh mới hết hồn vì rõ ràng anh có vay vốn, có nhận giải ngân đâu sao giờ lại yêu cầu trả tiền. Hơn nữa anh không được thông báo không biết gì về quy trình trọng tài mà anh đang là bị đơn trong quá trình giải quyết. Giờ nên làm gì, nhờ ai giúp đỡ bây giờ.

Phía cơ quan thi hành án đang yêu cầu trừ lương của anh để thi hành phán quyết. Anh lo lắng, hoang mang và không biết nên làm gì, tính đến đường nghỉ việc về quê sống…

Đó là một trong nhiều trường hợp rắc rối phát sinh từ hoạt động cho vay tín dụng theo phản ánh của người dân trong thời gian gần đây.

Trang bị kiến thức cơ bản để bảo vệ mình khi vay tín dụng tiêu dùng

Với nhiều ưu điểm như giải ngân nhanh không cần thế chấp, khoản cho vay nhỏ, không cần nhiều hồ cơ phức tạp tín dụng tiêu dùng tiếp cận được tới nhiều người dân có thu nhập thấp, không có tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, để tranh rủi ro về sau thì việc trang bị kiến thức hoặc tư vấn luật sư nghiên cứu ký hợp đồng tín dụng trước khi đặt bút ký hợp đồng vay là rất cần thiết. Đặc biệt cần cân nhắc có cần thiết để vay tiêu dùng hay không rất quan trọng.

Những lưu ý đối với tín dụng tiêu dùng

  1. Không nên cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân giấy tờ tùy thân cho người khác. Có nhiều trường hợp người lạ đánh cắp thông tin hình ảnh giấy tờ tùy thân, làm giả hồ sơ vay vốn sau khi giải ngân vi phạm hợp đồng bên cho vay đến yêu cầu người có thông tin trên giấy tờ vay trả tiền thì mới ngã ngửa là mình đang dính nợ xấu bên tổ chức tài chính. Trong vụ việc mà anh V. chia sẻ ở trên do anh cung cấp thông tin nhân thân cho người lạ nên bị làm giả hồ sơ vay lúc nào không biết phải gánh khoản nợ, lãi khi mình không vay.
  2. Lựa chọn tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng uy tín, nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký vay, cân nhắc khả năng trả nợ sau khi vay vốn. Nhiều trường hợp sau khi vay tiền không có khả năng trả nợ, phía tổ chức tín dụng bán nợ xấu cho các công ty thu hồi nợ, nhân viên công ty này thường xuyên gọi điện làm phiền, khủng bố tinh thần của người đi vay, người thân của người đi vay, bị đe dọa, … ảnh hưởng đến cuộc sống, tinh thần của gia đình.
  3. Nên cân nhắc việc vay tiền trước khi đang thất nghiệp hoặc công việc có thu nhập không ổn định. Vì lãi suất vay tín dụng tiêu dùng rất cao chưa kể khoản phạt vi phạm, phí, … Khi vay 1 khoản tiền để tiêu dùng mà không phải dùng cho mục đích kinh doanh thì khả năng trả nợ kém, vướng vào vòng xoáy nợ nần, nợ gốc, nỡ lại chỉ có ngày càng tăng.
Dịch vụ luật sư tại Trảng Bom, Đồng Nai
Dịch vụ luật sư tại Trảng Bom, Đồng Nai

Dịch vụ luật sư tư vấn tại Văn phòng luật sư chúng tôi

  • Dịch vụ soạn thảo, rà soát, tư vấn các hợp đồng các loại đơn/thư, hồ sơ nhà đất, hồ sơ dự án, di chúc, thừa kế.
  • Tư vấn phương án giải quyết khi có tranh chấp phát sinh liên quan đến hợp đồng tín dụng tiêu dùng.
  • Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp về lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp sản xuất, …
  • Lên kế hoạch và thực hiện các thủ tục về doanh nghiệp/đầu tư cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.
  • Xử lý nhanh chóng các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động của Doanh nghiệp;
  • Dịch vụ luật sư tranh tụng giỏi tại Đồng Nai
Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai
Luật sư Đồng Nai; Văn phòng luật sư Trảng Bom
Điện thoại: 0982 971 055

Tìm Luật sư tư vấn trong lĩnh vực tranh chấp tại Văn phòng qua 02 địa chỉ tại Đồng Nai vô cùng thuận tiện sau:

Gặp luật sư tư vấn qua số điện thoại (có zalo):

Luật sư tư vấn qua Fanpage của Văn phòng:

Thông tin liên hệ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn