0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Từ ngày 1/1/2025 không cung cấp thông tin sinh trắc học sẽ bị dừng giao dịch

Địa chỉ: Tổ 1, Nguyễn Huệ, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Trang Bom, Vietnam 098 297 10 55 – 0347 567 150

Mục Lục Bài Viết

Khẩn trương hoàn tất thủ tục cung cấp thông tin sinh trắc học đồng bộ với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia

Từ ngày 01/01/2025, nếu khách hàng không hoàn thành thủ tục cung cấp dữ liệu sinh trắc học, hoặc dữ liệu qua đối chiếu không khớp, thì tài khoản hiện có của khách hàng đó sẽ bị dừng toàn bộ các giao dịch trên phương tiện điện tử.

Đây là nội dung mới nhất tại Thông tư 18/2024/TT-NHNN ngày 28 tháng 6 năm 2024 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Thông tư này có hiệu lực từ 1/7/2024, riêng quy định về yêu cầu hoàn tất thủ tục đăng ký sinh trắc học mới được phép giao dịch điện tử tại Khoản 6 Điều 16 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2025, cụ thể:

“Điều 16. Phạm vi sử dụng thẻ

6. Thẻ chỉ được sử dụng để thực hiện giao dịch thẻ bằng phương tiện điện tử khi đã hoàn thành việc đối chiếu đảm bảo khớp đúng giấy tờ tùy thân và thông tin sinh trắc học của chủ thẻ với:

a) Dữ liệu sinh trắc học được lưu trong bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa của thẻ căn cước công dân hoặc thẻ căn cước đã được xác thực chính xác là do cơ quan Công an cấp hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của người đó do Hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập; hoặc

b) Dữ liệu sinh trắc học đã được thu thập và kiểm tra (đảm bảo sự khớp đúng giữa dữ liệu sinh trắc học của người đó với dữ liệu sinh trắc học trong bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa của thẻ căn cước công dân hoặc thẻ căn cước đã được xác thực chính xác là do cơ quan Công an cấp hoặc với dữ liệu sinh trắc học của người đó thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử do Hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập); hoặc

c) Dữ liệu sinh trắc học được thu thập thông qua gặp mặt trực tiếp người đó đối với trường hợp là người nước ngoài không sử dụng danh tính điện tử, người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch; hoặc

d) Dữ liệu sinh trắc học của người đó được lưu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong trường hợp sử dụng thẻ căn cước công dân không có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa.”

Giải thích thêm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết điều kiện để được cung ứng dịch vụ trên môi trường internet là thông tin phải được xác thực sinh trắc học với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà Bộ Công an đang là đầu mối quản lý, vận hành.

Địa chỉ: Tổ 1, Nguyễn Huệ, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Trang Bom, Vietnam 098 297 10 55 – 0347 567 150
Địa chỉ: Tổ 1, Nguyễn Huệ, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Trang Bom, Vietnam
098 297 10 55 – 0347 567 150

Hàng loạt các văn bản quy định về giao dịch thẻ, sinh trắc học

Ngoài ra, một loạt văn bản quy phạm pháp luật, gồm Thông tư 15/2024/TT- NHNN về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; Thông tư 17/2024/TT-NHNN về mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; Thông tư 18/2024/TT-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 để đồng bộ với Quyết định 2345 của ngân hàng nhà nước.

Trong thời gian mấy năm trở lại, các thủ đoạn lừa đảo tinh vi, sử dụng công nghệ thông tin để chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng, thực hiện chuyển khoản chiếm đoạt tài sản đã ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của khách hàng. Gây hoang mang, mất niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng. Do đó, các biện pháp trên được kì vọng sẽ bảo vệ khách hàng tốt hơn.

Đây là nỗ lực liên ngành của cơ quan nhà nước, ngành ngân hàng, công an để bảo vệ người dân trước hàng loạt thủ đoạn lừa đảo tinh vi bằng công nghệ thông tin như hiện nay.

Luật sư tư vấn, tranh tụng
Luật sư tư vấn, tranh tụng

Người dân, khách hàng cần khẩn trương thực hiện các biện pháp theo thông báo, khuyến cáo của ngành ngân hàng để bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình và nên cẩn trọng khi giao dịch, không cung cấp thông tin cá nhân, căn cước, tải khoản, mã OTP cho bất kì ai không mà không xác nhận, kiểm tra, đối chiếu trước.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn