0347567150

Hotline

T2 07.00 - T7 05.00

Giờ Làm Việc

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân hay không

Tư vấn khởi nghiệp mô hình hộ kinh doanh

Mục Lục Bài Viết

Trong quá trình hoạt động công ty, hộ kinh doanh phải tuân theo quy định pháp luật về thuế và các quy định pháp luật chuyên ngành. Vấn đề đặt ra là hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân hay không, có con dấu, mã số thuế hay không?

Hộ kinh doanh là gì

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá nhân lựa chọn ngành nghề dựa theo mã ngành kinh tế, chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. 

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân hay không?

Một tổ chức có tư cách pháp nhân hay không thì phải đối chiếu theo quy định pháp luật, cụ thể tại Điều 74 Bộ luật dân sự quy định như sau:

Điều 74. Pháp nhân

Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;

b) Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;

c) Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

d) Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Mọi cá nhân, pháp nhân đều có quyền thành lập pháp nhân, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Dựa trên quy định trên, để trả lời cho câu hỏi hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân hay không, phải tìm hiểu tiêu chí để đánh giá một tổ chức được xem có tư cách pháp nhân khi có đầy đủ những điều kiện sau đây:

 • Được thành lập hợp pháp theo quy định pháp luật
 • Có cơ cấu tổ chức độc lập: Pháp nhân phải có cơ quan điều hành. Tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan điều hành của pháp nhân được quy định trong điều lệ của pháp nhân hoặc trong quyết định thành lập pháp nhân.
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, chủ hộ kinh doanh và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của chính pháp nhân đó đối với nghĩa vụ nợ của công ty.
 • Độc lập nhân danh chính mình để tham gia các quan hệ pháp luật, giao dịch dân sự.

Đối chiếu với những điều kiện trên thì hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân bởi hộ kinh doanh không có tài sản độc lập, không tự chịu trách nhiệm và phụ thuộc vào chủ hộ kinh doanh trong các giao dịch dân sự cũng như nghĩa vụ nợ.

Tư vấn thủ tục về hộ kinh doanh
Tư vấn thủ tục về hộ kinh doanh

Nghĩa vụ kê khai thuế của hộ kinh doanh

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động hộ kinh doanh có nghĩa vụ làm hồ sơ và nộp tờ đăng ký thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi hộ kinh doanh đăng ký hoạt động.

“Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh”

Cơ sở pháp lý: Điều 6 TT 95/2015 hướng dẫn thuế GTGT, thu nhập cá nhân

Các nghĩa vụ khác về thuế xem thêm tại bài viết: Nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn không?

Hóa giá trị gia tăng (hay còn gọi là hóa đơn đỏ) là loại hóa đơn sử dụng để kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ áp dụng cho các cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh, vận tải trong nước và trong dịch vụ mua bán.

Đây là loại hóa đơn chính thức được ban hành bởi Bộ Tài chính Việt Nam. Hóa đơn này được dùng cho các cá nhân, tổ chức thực hiện kê khai và tính toán thuế giá trị gia tăng của mình theo phương pháp khấu trừ. Hiện nay, hình thức xuất hóa đơn này được thực hiện chủ yếu thông qua các tổ chức phát hành hóa đơn điện tử.

Hóa đơn bán hàng là hóa đơn sử dụng để kê khai và tính thuế theo phương pháp trực tiếp áp dụng cho các cá nhân, tổ chức thực hiện kinh doanh hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trong nước.

Theo quy định pháp luật cơ sở kinh doanh muốn xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì phải có có tư cách pháp nhân đầy đủ thì mới được đăng ký tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Mà dựa theo phân tích trên, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên chỉ tính thuế theo phương pháp trực tiếp không đủ điều kiện xuất hóa đơn giá trị gia tăng.

Theo điểm đ khoản 2 Điều 5 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về nguyên tắc tạo lập hóa đơn khi thực hiện việc mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ thì hộ kinh doanh cá thể không thuộc trường hợp được phép tự in, đặt in hóa đơn hay mua hóa đơn đặt in của cơ quan thuế có thẩm quyền.

Theo quy định trên, hộ kinh doanh không phải là đối tượng có thể tự in hóa đơn, đặt in hóa đơn hay mua hóa đơn đặt in hóa đơn giá trị gia tăng. Và chính tại điểm b khoản 1 Điều 11 của Thông tư này có quy định hộ kinh doanh cá thể được phép mua hóa đơn bán hàng tại cơ quan thuế.

Vậy, hộ kinh doanh cá thể không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng mà chỉ có thể được xuất hóa đơn bán hàng. Việc hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn bán hàng hợp pháp phải thực hiện thủ tục mua hóa đơn bán hàng với cơ quan thuế.

Luật sư tư vấn nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh
Luật sư tư vấn nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh

Giới thiệu văn phòng tư vấn thuế, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Văn phòng Luật sư Nguyên – nơi hội tụ nhiều Luật sư giỏi, uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng và tư vấn. Là những người có thâm niên công tác, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật. Chúng tôi tự hào là địa chỉ cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Đồng Nai. Thực hiện việc kiểm soát rủi ro pháp lý và bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp cho Quý đối tác.
Sự phát triển của công nghệ thông tin mang lại nhiều tiến bộ vượt bậc trong đời sống. Để kết nối với Quý khách hàng tốt hơn, Văn phòng Luật sư Nguyên. Ngoài việc tư vấn trực tiếp tại Văn phòng luật sư ở Đồng Nai, chúng tôi tổ chức thêm cách thức tư vấn khác. Thay vì phải đến tận nơi gặp luật sư, thì quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua điện thoại. Email hoặc các kênh online như zalo (0982971055), nhắn tin qua trang facebook Văn phòng luật sư Nguyên để được tư vấn miễn phí nhanh chóng và kịp thời, sơ bộ các vấn đề pháp lý, hướng dẫn thu thập chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ kịp thời, nhanh chóng.

Các dịch vụ luật sư về thuế và đăng ký doanh nghiệp

 • Tư vấn loại hình doanh nghiệp, thủ tục đăng ký, nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh, doanh nghiệp
 • Tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp về lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp sản xuất, …
 • Lên kế hoạch và thực hiện các thủ tục về doanh nghiệp/đầu tư cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.
 • Xử lý nhanh chóng các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động của Doanh nghiệp;
 • Dụng dịch vụ pháp chế từ Văn phòng
  Ký hợp đồng dịch vụ pháp chế về tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  Ký hợp đồng dịch vụ pháp chế và có phương án cử nhân sự đã quan đào tạo tới trực tiếp làm việc tại Công ty
Tư vấn khởi nghiệp mô hình hộ kinh doanh
Tư vấn khởi nghiệp mô hình hộ kinh doanh

Để được tư vấn thêm về thủ tục đăng ký kinh doanh, nghĩa vụ thuế và các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thực hiện các dịch vụ luật nhanh chóng, uy tín, hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn